• Hướng dẫn chọn cặp sách phù hợp cho trẻ vào lớp 1

 • Thursday, 26 July 2018, 10:17:09 AM
 • Chẳng ai còn lạ gì cảnh tượng những học sinh tiểu học, người thì bé tí xíu nhưng đứa nào đứa nấy vác nguyên một chiếc cặp sách to nặng trên lưng. Tiêu chí chọn cặp sách của bố mẹ đơn thuần là chiếc nào to rộng nhất thì chọn. Bởi cặp sách như thế mới có thể đảm bảo đựng đầy đủ sách vở cho cả ngày ở trường của con.

  huong dan chon cap sach phu hop cho tre vao lop 1
  Chọn cặp sách không phù hợp cho trẻ sẽ dễ gây ra các chứng bệnh về lưng và gây hại cột sống của trẻ.

  Thế nhưng, thực tế, việc chọn lựa cặp sách cho trẻ vào lớp 1 không đơn giản như vậy. Chiếc cặp sách là vật dụng thân thuộc với trẻ, nếu không chọn lựa kỹ càng, sẽ dễ gây ra các chứng bệnh về lưng cho trẻ. Hơn nữa, với trẻ nhỏ tầm tuổi này, khung xương vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Việc mang vác cặp sách quá khổ, không phù hợp với sức của trẻ, sẽ gây áp lực bất thường lên cột sống và các cơ. Khi đeo cặp sách sau lưng, vô tình khiến trẻ phải dướn người ra đằng trước nhiều hơn, lâu dần ảnh hưởng đến dáng đi của trẻ, thậm chí tiến triển thành chứng gù lưng.

  Phụ huynh có thể dễ dàng phát hiện con có đang gặp vấn đề với cặp sách hay không nhờ các dấu hiệu như khi đeo cặp sách trẻ phải dướn người về phía trước nhiều, trẻ bị đau sau khi đeo cặp sách, dáng đi của trẻ bị lệch...

  Thay vì chọn cặp sách cho con dựa trên kích cỡ, các phụ huynh nên đưa yếu tố thoải mái, an toàn cho lưng và xương sống của trẻ lên hàng đầu. Ngoài ra cần tuân theo những nguyên tắc nhất định, để đảm bảo chọn lựa chiếc cặp sách phù hợp nhất với con.

  huong dan chon cap sach phu hop cho tre vao lop 1
  Kích cỡ của cặp sách phải phù hợp với chiều cao, cân nặng của trẻ.

  Chọn loại cặp sách

  Loại cặp sách phù hợp nhất với trẻ tiểu học là cặp sách đeo đằng sau lưng, có hai quai hai bên vai, chứ không phải loại cặp đeo một bên, đeo chéo hay xách trên tay. Với loại cặp đeo sau lưng này, sức nặng được san đều, không tập trung nhiều vào vùng nào cả. Loại cặp này cũng hạn chế đến mức tối thiểu nguy cơ bị đau lưng và mắc các bệnh về cột sống cho trẻ.

  Thiết kế của quai đeo

  Quai đeo cặp sách nên là loại quai đeo khổ rộng, không nên chọn loại quai đeo mảnh. Ngoài ra quai đeo và phần đáy của cặp sách (nơi tiếp xúc nhiều với thắt lưng trẻ) có thiết kế miếng đệm, nếu không phải thiết kế bằng loại da mềm. Quai đeo cũng có thể điều chỉnh độ dài, phù hợp với chiều cao của trẻ. Khi đeo cặp sách, quai đeo vừa vặn, ôm khít hai vai trẻ và không bị lỏng hay chùng.

  Có thêm quai đeo hỗ trợ

  Những khi cặp sách đựng nhiều sách vở nặng, cần có quai đeo hỗ trợ ở ngực và thắt lưng. Phụ huynh nên chọn những loại cặp sách có thiết kế như vậy.

  huong dan chon cap sach phu hop cho tre vao lop 1
  Hiện nay  cap chong gu Nhật Bản đang được nhiều phụ huynh Việt Nam  lựa chọn cho con em m


  Chọn cặp sách có chiều dài phù hợp với chiều dài xương sống của trẻ. Thông thường cặp sách có chiều dài lý tưởng bằng một nửa hoặc bằng đúng chiều dài xương sống trẻ. Khi đeo thì phần đáy cặp sách chỉ dài đến eo của trẻ.

  Khi đeo, cặp sách không cao hơn 3cm so với vai của trẻ. Trẻ có thể ngẩng đầu lên trần nhà thoải mái mà không bị chạm gáy vào cặp sách phía sau. Cặp sách có kích cỡ không rộng hơn người trẻ.

  Trọng lượng của cặp sách

  Trọng lượng của cặp sách phải phù hợp với cân nặng của trẻ, chứ không theo tuổi của trẻ. Trọng lượng của cặp sách sau khi đựng đầy đủ đồ dùng học tập không được phép nặng quá 10% trọng lượng cơ thể trẻ. Ví dụ trẻ nặng 20kg thì trọng lượng cặp sách không được nặng quá 2kg.

  Sắp xếp đồ dụng học tập đúng cách

  Những sách có trọng lượng nặng hơn nên xếp dưới đáy cặp sách. Mục đích là để cân bằng trọng lượng, tránh đổ dồn áp lực vào một bên, dễ gây cong vẹo cột sống và đau lưng.

   

Copyright © 2015 Designed & Developed by DKM