• làm sao chọn được món quà tết phù hợp với kiến trúc sư

 • Thursday, 26 July 2018, 09:46:58 AM
 • Đừng hiểu nhầm ý tôi, 1 kiến trúc sư có thể là món tài sản đáng giá trong nhà. Họ có những kĩ năng giao tiếp cơ bản (về vài chủ đề nhất định) và họ dường như biết giữ vệ sinh cá nhân và cũng có trình độ (ít nhất thì họ có 5 năm mài đũng quần trên ghế nhà trường). Cùng lúc đó, với 5 năm cuộc đời trong trường kiến trúc (một loại trường không hẳn giống trường học – nhưng chuyện đó ta bàn sau) họ cũng làm được vài thứ hay ho cho cộng đồng. Một sự khô cứng như cục đá, không thể kiềm chế buông ra những nhận xét về góc quay trong phim, nhạy cảm với ánh sáng chói và thiếu kiên nhẫn với những gì sai lệch với sự cân đối và thống nhất trong tư duy kiến trúc. Những thứ lùng bùng này có thể trở thành mối nguy cho những ai vốn đã điên đầu trong việc tìm quà tặng cho người bình thường, giờ lại phải tìm mua quà cho 1 kiến trúc sư, những cô nàng / anh chàng được đào tạo chuyện nghiệp để phản ứng lại với mọi loại kích thích (1 ngôi nhà mới, 1 triển lãm nghệ thuật, 1 cái thực đơn, mấy tay chính trị gia, đôi giày bạn mới sắm hay 1 lời cầu hôn) bằng cách hoặc cười nụ hoặc ngáp dài trắng trợn. Khá khẩm nhất là bạn được nhìn thấy sự trầm trồ á ố đầy giả tạo của tên kiến trúc sư. Nhưng khi hắn /cô nàng (kiến trúc sư, vâng) nhận quà tặng, phản ứng tích cực kiểu này thường là của hiếm.
  Và bọn tôi biết rằng bạn đã cố gắng hết sức: bạn lùng mua được 1 cái chặn sách thạch cao hình cột nhà, hay quyển lịch chụp những cánh cửa cổ xưa trong phố, hay cái cà vạt in hình những ngôi đền bé tẹo mua trong cửa hàng lưu niệm của bảo tàng. Cầu kì hơn, bạn gói nó trong giấy màu xanh lơ và thắt nơ trắng, gợi lại màu sắc của bản vẽ thiết kế. Nhưng rốt cục thì vẫn thế: món quà của bạn chỉ làm cho bộ mặt héo hon của tên kiến trúc sư vặn vẹo với đầy đủ vẻ trầm trọng, thất vọng, hoang mang và tiếc nuối, tất cả trên cùng một gương mặt. Là một kiến trúc sư được giác ngộ, tôi đây xin được giúp bạn tránh khỏi kiểu trao nhận đầy uất ức như thế. Trong tinh thần ngày 1.6 sắp tới, và theo truyền thống liệt kê 10 điều răn (đừng hiểu nhầm nhé, thực ra những lời khuyên này có thể xài quanh năm như dịp sinh nhật hoặc sự kiện bom tấn kiểu đám cưới 2 kiến trúc sư), xin đừng quên tra cứu cái này:
  MƯỜI THỨ NÊN TẶNG VÀ KHÔNG NÊN TẶNG KIẾN TRÚC SƯ
  NÊN TẶNG: Đồ may mặc
  Để lựa chọn được những món đồ có đường vạch (không phải “phong cách”) thích đáng, bạn cần sự tự tin; và để tăng hệ số an toàn bạn nên chọn thêm vài món phụ kiện đính lên người, lưu ý kiến trúc sư gái hay đeo nơ còn kiến trúc sư trai thích quàng khăn. Chọn màu là dễ nhất: những tông chấp nhận được là đen, trắng (1 dạng đen), xám (1 dạng trắng), hay đen xỉn (1 dạng xám). Có lẽ bạn sẽ nghĩ về mặt thời trang (thứ thay đổi xoành xoạch ngay cả khi bạn đang đọc dòng này), mấy màu này lỗi mốt quá rồi. Vui lòng ghi nhớ là kiến trúc sư thường tránh né thời trang vì tính cá nhân và thất thường của nó, cũng như sự thiếu độ tin cậy hay tính đồng nhất. Nhưng cô nàng lại rất nhạy cảm với sự pha trộn văn hóa bằng những gam màu truyền thống như là một lời tuyên ngôn về dấu ấn thời đại được nhét trong tủ quần áo. Nếu bạn vẫn cố níu giữ những gì thuộc về “màu sắc”, thì bạn nên chọn màu cam, ít nhất trong 5 phút.
  ĐỪNG TẶNG: Đồ điện tử
  Đám kiến trúc sư luôn thủ sẵn laptop, Kindle, iPhone, iPad,.. ngay khi chúng mới ra lò. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ có đủ tiền bảo hành, nâng cấp vì thế một phiếu quà tặng ở Amazon, iTunes hay cửa hàng điên tử dưới phố có thể sẽ được hoan nghênh nhiệt liệt.
  NÊN TẶNG: Đồ ghi chép những cảm hứng bất chợt
  Đặc biệt là bút và sổ tay. Kiến trúc sư yêu bút, và mặc dù kiến trúc sư của bạn đã có mối tình thắm thiết lâu dài với bút dạ hay bút bi, một cây bút máy kiểu cách vẫn được chào đón gia nhập mớ bút viết vốn đã rải đầy nhà, túi xách, trong xe hay phòng làm việc tạm thời của cô nàng. Bên cạnh đó, nàng cũng rất khoái mang theo sổ tay để thỉnh thoảng hí hoáy những hình thù gì đó (mà cô nàng gọi là sơ đồ cấu trúc) hay những ý nghĩ bất chợt (mà cô nàng gọi là phân tích cơ cấu). Mấy món đồ be bé này trông cũng rất tuyệt khi đặt trên bàn ở quán café máy lạnh, trong khi cô nàng bận rộn  lướt mấy cột Tìm Việc Làm trên Vietnamworks, Job Viet bằng máy xách tay.
  Thương hiệu: hàng của Moleskine luôn đỉnh, nhưng nên tránh bị quyến rũ bởi những màu sắc sống động mà Moleskine mới xuất xưởng gần đây; một kiến trúc sư đứng đắn chỉ muốn có màu
  Ngoài ra bạn có thể chọn những hop qua tet sin xắn, lịch sự  đững bánh kẹo, chai rượu ý nghĩa cho người kiến trúc sư mà mình muốn tặng
  NÊN TẶNG: Mảnh vụn của công trình
  Mặc dù kiến trúc sư thích giễu cợt những thiết kế theo phong cách cổ điển (mà cô nàng gọi là “ngộ nghĩnh”, “vọng cổ” hay đôi khi là “chậm tiến”), nàng lại thích trang điểm (không phải “trang trí”, kiến trúc sư không “trang trí”) nơi mình ở (có thể là một căn phòng cũ kĩ từ thế kỉ 19 hay cái chòi thời bao cấp) bằng những mảnh vụn chứng tích của những ngôi nhà đã đập bỏ hay bị lạm dụng bởi sự cơi nới sau này. Lưu ý: phải là hàng thật, những món đúng là rơi ra từ những ngôi nhà cũ, đừng tặng những món đồ mới rồi sơn trát cho cũ kĩ. Đấy là đồ giả và, theo một cách dễ thương nhất, nó sẽ bị coi thường.
   
   

Copyright © 2015 Designed & Developed by DKM